Cách làm bánh cuốn & Top 10 quán bánh cuốn ngon tại Hà Nội và TPHCM

Đánh Giá Bài Viết
Với những thực khách say mê ẩm thực ở đất Hà thành chắc không xa lạ gì với món ăn bánh cuốn Thanh Trì có từ thời Hùng Vương thứ 18. 

Món ăn tưởng chừng đơn giản chỉ làm từ một lớp bánh tráng mỏng, thường được ăn cùng nước chấm, chả quế hoặc giò heo lại hấp dẫn tới vậy? Câu trả lời đó là bởi vì sự thanh tao, đơn giản mà ngon của những chiếc bánh này.

cach-lam-banh-cuon-top-10-quan-banh-cuon-ngon-tai-ha-noi-va-tphcm-1

“Bánh cuốn Thanh Trì không có nhân, thường được xếp thành từng lớp trong thúng , trên phủ tờ lá sen, lá chuối hay lá dong.

Bánh cuốn Lạng Sơn rất đơn giản. Người Thanh Trì chỉ làm bánh với trứng gà và thịt nạc kho. Sau đó, họ chà nhuyễn các nguyên liệu trên thành từng sợi nhỏ. Phần nước canh chấm được ninh từ xương ống và cho thêm gia vị, hành, mùi, tiêu, ớt, măng ớt. Với mỗi cửa hàng, mỗi nhà là một cách pha chế với liều lượng khác nhau ở từng loại gia vị. Trứng gà được hấp bên trong lá bánh cho tới khi chín tái vừa đủ để tạo một lớp màng mỏng quanh lòng đỏ, giúp trứng không bị vỡ. Khi thưởng thức, thực khách sẽ khéo léo đưa miếng bánh vào miệng làm sao để lòng đỏ trứng vỡ ra trong miệng, hoà lẫn với nước thịt kho và những sợi thịt kho đã chà nhuyễn còn nóng và thơm ngon.

Bánh cuốn Hải Phòng: khác biệt nhất là nước chấm được ninh từ xương ống lợn với nước mắm nguyên chất Cát Hải. Còn gạo được dùng là gạo Mộc Tuyền sẽ có mùi thơm đậm hơn các loại gạo khác.

Bánh mướt Nghệ An: bột gạo được làm từ gạo vê hoặc gạo khang có độ nở cao. Bánh có độ dài bằng ngón tay trỏ, không dính ví được phết dầu lúc cuốn. Ngoài ra họ còn ăn kèm với các nước súp từ lươn, vịt, bò hầm hoặc xáo lòng.”

Với sự công phu khi chế biến bánh tráng như gạo phải là loại gạo tẻ ngon, ngâm vài tiếng rồi vo sạch. Sau đó được xay thành bột nước. Khi tráng thì bột bánh càng mỏng càng ngon. Ở những hàng bánh cuốn mỗi buổi sáng mình đi làm, họ vẫn giữ được phương pháp thủ công này. Từng khuôn bột được múc lên và dàn đều trên khuôn vải, đậy nắp lại. Đợi khi vỏ bánh chín phồng lên, xoa một ít mỡ hành cho bóng thì dùng một cái đũa gấp lại. Đây là một trong những cách làm truyền thống và nó phù hợp những cửa hàng chuyên làm bánh để bán. 

Bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam được làm bằng cách nhồi thịt lợn xay, nấm mèo băm nhỏ và hành tím vào một tấm bột gạo lên men mỏng, rộng và trong mờ. Người Việt thường ăn Bánh cuốn với giò heo, giá đỗ, các loại rau thơm, dưa leo thái sợi, hành tím băm nhỏ và chấm nước mắm. Một giọt tinh túy của loài cá la hán quý hiếm và đắt tiền đã làm tăng thêm hương vị cho món nước mắm chấm và chúng tôi gọi nó là nước mắm. Ngày nay, có một số nhà hàng hoặc quán ăn lâu đời ở Hà Nội phục vụ Bánh cuốn với nước mắm.

Một phiên bản khác của bánh tráng cuốn Việt Nam là  ở Thanh Trì – một huyện ngoại thành Hà Nội và làng Kênh, tỉnh Nam Định. Chúng tôi gọi là Bánh cuốn Thanh Trì và Bánh cuốn Làng Kênh. Những loại Cơm cuộn Việt Nam này không phải là cuộn, mà chỉ là những tấm cơm hơi. Bánh cuốn được ăn kèm với giò heo thái mỏng, hành tím băm nhỏ hoặc tôm.

cach-lam-banh-cuon-top-10-quan-banh-cuon-ngon-tai-ha-noi-va-tphcm-2

Còn trong gia đình hiện đại ngày nay, khi bạn không có điều kiện làm những chiếc vỏ bánh tỉ mỉ như thế thì sao? Hay trong trường hợp các bạn ở nước ngoài sinh sống, học và làm việc, thật khó khăn để bắt tay làm bánh cuốn vì không có đủ dụng cụ hay sự khéo léo để làm được một lớp vỏ bánh mỏng ưng ý. 

Các bạn có thể yên tâm, Thật Là Ngon sẽ mách các bạn công thức mới đang hot hiện nay, được nhiều người giới thiệu. Đó là làm bánh cuốn từ vỏ bánh tráng (bánh đa nem) rất nhanh và tiện lợi. Có rất nhiều biến tấu trong cách làm vỏ cũng như nhân bánh nhưng bên dưới đây là công thức mình tâm đắc nhất.

Nguyên liệu (20 chiếc bánh cuốn)

  • Bánh tráng: 20chiếc
  • Thịt lợn xay: 400 g
  • Mộc nhĩ: 5 cây
  • Hành khô: 15 củ
  • Gia vị pha nước chấm: ớt, chanh, đường, nước mắm
  • Dấm: 1 bát
  • Hạt tiêu xay, chả quế, giò lụa: 2 lạng
  • Giá, rau sống, dưa chuột

Cách làm

1.Chuẩn bị

Hành phi bóc vỏ, thái nhỏ rồi cho mỡ vào phi giòn. Hoặc bạn có thể dùng lò vi sóng hoặc nồi chiên không khí airfryer để phi hành khô. Công thức mình sẽ viết bên dưới.

Thịt lơn xay nhỏ, mộc nhĩ dùng dấm với muối rửa sạch băm nhỏ. Trộn đều thịt băm với mộc nhĩ, cho mắm, muối, mì chính, hạt tiêu vào đảo đều. Bắc chảo lên bếp rồi xào nhân bánh cho chín.

Chuẩn bị bát nước để nhúng từng vỏ bánh tráng cho mềm, tránh nhúng nhiều lớp bánh vào với nhau khó tách. 

Để cho tiện lợi thì bạn có thể mua vỏ bánh tránh của safoco, gói 22 cm 300 g. Hay kì công hơn nữa trên mạng cũng đang bán bột bánh cuốn và khăn tráng, thậm chí là bộ dụng cụ làm bánh cuốn nếu bạn muốn làm theo cách truyền thống. Vì vỏ bánh tráng rất quan trọng, ngoài nhân thì nó quyết định phần lớn xem chiếc bánh của bạn có ngon hay không. 

2. Gói bánh

Hòa một chút giấm và dầu ăn vào bát nước để khử mùi vỏ bánh. Khi ướt vỏ thì lấy ra chải ra đĩa sâu lòng, xúc nhân vào giữa và cuộn lại.Chú ý vỏ bánh ngâm nước khoảng 1 phút, nhân cho vừa phải để tránh bánh bị bục ra khi cuộn. 

3. Hấp bánh

Phết một lớp dầu hành lên vỏ bánh. Cho nồi hấp lên, hấp bánh khoảng 3 -5 phút là được. Hoặc cho vào lò vi sóng hấp 2 – 3 phút. Thực tế thì mình thấy nồi hấp sẽ cho bánh mềm hơn, còn lò vi sóng bánh sẽ nhanh hơi nhưng hơi cứng hơn một chút nếu để hấp lâu.

Khi hấp bánh xong cho ra đĩa rồi rắc hành khô lên đĩa bánh.

4. Hoàn thành

Nước chấm pha theo khẩu vị từng người. Cho ½ bát nước lọc, 1 muỗng nước mắm, 2 thìa cà phê nước chanh, 1 muỗng đường đường và cắt nhỏ vài quả ớt cho vào. 

Để tiện lợi hơn bạn có thể làm nhiều nhân một chút rồi cho vào hộp để trong tủ lạnh. Muốn để lâu hơn thì bạn nên để tủ đá, bạn có thể bảo quản nhân đã xào chín trong vòng một tháng. Khi nào muốn ăn bạn chỉ cần lấy ra giã đông và cũng không mất thời gian làm nhân nữa. 

Hành khô cũng làm sẵn rồi cho ra lọ đựng. Món bánh cuốn của bánh chỉ chưa đến 10 phút là đã xong rồi.

Top 10 địa chỉ ăn bánh cuốn ngon tại Hà Nội

  • Bánh cuốn Bà Hoành tại 66 Tô Hiến Thành, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 19 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Bánh cuốn Bà Triệu tại 101 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Bánh cuốn Thanh Vân tại 12-14 Hàng Gà, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Bánh cuốn Hàng Bồ số 12-14 Hàng Bồ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Bánh cuốn Gia An số 25 Thái Phiên, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Top 10 địa chỉ bánh cuốn ngon tại T.P. Hồ Chí Minh

  • Bánh cuốn Ý Thiện tại 274 Bà Hạt, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Bánh cuốn Kim Long – 80/86 Trần Quang Diệu, Q.3, TP.HCM
  • Bánh cuốn Cá Cường tại 89 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Bánh cuốn Tây Hồ tại 127 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Bánh cuốn Hai Tân chợ Nguyễn Tri Phương (68 Nguyễn Lâm, Q.10, TP.HCM)
  • Bánh cuốn Song Mộc tại Hẻm 157, Vườn Chuối, Quận 3
  • Bánh cuốn ở 268 Bà Hạt, Quận 10
  • Bánh cuốn Thiên Hương tại 179A, đường 3 tháng 2, quận 10
  • Bánh cuốn Nguyễn Trãi tại Hẻm 150, Nguyễn Trãi, Quận 1
  • Bánh cuốn Hải Nam 11A Cao Thắng, Q.3
  • Bánh cuốn Hồng Hạnh tại 17A Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1

Bài viết liên quan:

ĐƯA THÔNG TIN DOANH NGHIỆP CỦA BẠN LÊN TOP247.VN

Quý doanh nghiệp muốn đưa thông tin công ty vui lòng liên hệ với chúng tôi.

- Điện thoại: 0899.999.043

- Email: top247.vn@gmail.com

Đánh Giá Bài Viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
0
0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin liên quan

Top247.vn

© Ghi rõ nguồn "TOP247.VN" khi sử dụng lại nội dung và thông tin từ website này.

--------------------

DMCA.com Protection Status
Website được tạo ra để giúp người dùng đưa ra quyết định mua sắm trực tuyến, trang web này chứa thông tin về nhiều loại sản phẩm và dịch vụ. Các thông tin mà chúng tôi cung cấp luôn được cập nhật liên tục mang tính khách quan nhất. Bảng xếp hạng của chúng tôi dựa trên các tiêu chí đánh giá cụ thể như: độ phủ thương hiệu, bề dày hoạt động, báo chí truyền thông, ... Đặc biệt dựa trên các đánh giá và review của khách hàng sau khi đã sử dụng dịch vụ, sản phẩm. Mặc dù vậy những thông tin của chúng tôi chia sẻ cũng chỉ mang tính chất tham khảo.

Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép hoặc không ghi rõ nguồn khi sử dụng lại thông tin từ Website này.