Khám phá chi tiết cấu tạo và lợi ích của máy tạo oxy cho cá

Đánh Giá Bài Viết
Chủ đề: Review
Với rất nhiều bể cá cảnh, máy tạo oxy hay máy sủi oxy là một vật dụng không thể thiếu nếu muốn duy trì sức sống cho cá. Một số loài cá đặc thù sẽ bắt buộc phải cung cấp đủ lượng khí oxy mới có thể tồn tại và phát triển tốt trong bể nên người nuôi cá cần phải trang bị cho chúng. Tuy nhiên nếu chưa hiểu rõ về máy tạo oxy cho cá cũng như công dụng của nó thì hãy cùng Koi Thiên Dương theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Máy tạo oxy cho cá là gì?

Máy sủi oxy cho cá đúng như tên gọi của nó, là loại máy dùng để tạo khí oxy đưa vào bể cá. Máy này hoạt động bằng cách thổi không khí vào trong môi trường nước và tạo ra các dòng chảy nhân tạo, nhờ đó mà oxy sẽ được hòa tan liên tục vào nước.

kham-pha-chi-tiet-cau-tao-va-loi-ich-cua-may-tao-oxy-cho-ca-1

Tác dụng của máy tạo oxy cho cá

Cung cấp đủ lượng khí oxy cho cá hô hấp: Máy tạo oxy có tác dụng hòa tan oxy vào trong nước, giúp cá hô hấp tốt và sinh trưởng khỏe mạnh. Nếu nuôi cá trong môi trường bể hay hồ cá với không gian sống chật chội và số lượng đông sẽ dẫn đến tình trạng bị thiếu oxy, khiến cá phải ngoi lên mặt nước nhiều lần để hô hấp. Do đó, việc có một máy tạo oxy sẽ hạn chế được tình trạng cá chết ngạt hàng loạt.

Giúp nguồn nước trong bể sạch hơn: Có nhiều máy tạo oxy có tác dụng lọc rác, làm sạch nguồn nước trong bể, đồng thời dồn rác thải trong bể vào khu tập trung và dễ xử lý.

Trang trí cho bể cá, thủy sinh: Những dòng nước sủi bọt không những giúp cá hô hấp tốt hơn mà còn trang trí cho bể cá nhà bạn trở nên sinh động hơn rất nhiều.

Bể cá nhà bạn có cần máy tạo oxy không?

kham-pha-chi-tiet-cau-tao-va-loi-ich-cua-may-tao-oxy-cho-ca-2

Máy tạo oxy rất cần thiết cho cá hô hấp và sinh trưởng khỏe mạnh, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp máy thật sự không quá cần thiết. Hãy xem bể cá nhà bạn có cần đến máy tạo oxy không bằng cách phân biệt như sau:

Nếu cá nuôi trong bể của nhà bạn nhiều với các loại thủy sinh đa dạng, mật độ nuôi cá dày đặc so với diện tích bể thì bạn cần có máy tạo oxy với công suất lớn, để tránh tình trạng cá cũng như thủy sinh thiếu oxy và bị chết ngạt.

Nếu như bể cá nhà bạn có số lượng cá và số lượng thủy sinh ở mức vừa phải so với diện tích bể thì cũng cần thiết có máy tạo oxy. Tuy nhiên bạn chỉ cần mua loại máy thích hợp và có công suất vừa phải.

Nếu bạn nuôi bể cá nhỏ nhưng bể cá có thêm rong rêu và lượng cá cũng dày đặc so với thể tích bể thì bạn có thể tìm hiểu thêm máy tạo oxy mini.

Còn nếu bạn chỉ nuôi để bàn vài con cá cảnh thì hoàn toàn không cần đến máy tạo oxy cho bể cá.

Những ưu điểm nổi bật của máy tạo oxy cho cá

 • Cung cấp khí oxy hiệu quả, cân bằng lượng oxy cho toàn bộ bể chứa thậm chí là đến tận đáy bể.
 • Đảm bảo lượng oxy trong nước là đủ cần thiết cho những vi sinh vật kị khí phát triển. Đẩy mạnh quá trình phân hủy những chất hữu cơ có trong bể chứa.
 • Giúp duy trì lượng oxy trong bể chứa nhiều hơn.
 • Loại bỏ hoàn toàn mùi hôi tanh khó chịu, các tạp chất oxy hóa và hạn chế tiếng ồn trong nước.
 • Máy có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, dễ di chuyển và không có phụ kiện đi kèm.
 • Máy tạo oxy được sử dụng an toàn, đơn giản cũng như bảo trì, bảo dưỡng khá dễ dàng.
 • Chi phí lắp đặt, vận hành và bảo trì khá thấp.
 • Máy tạo oxy được lắp đặt dễ dàng và không cần làm cạn bể chứa trước khi tiến hành lắp đặt.
 • Tiết kiệm được nhiều diện tích không gian.

Một số sai lầm hay mắc phải khi sử dụng máy tạo oxy cho cá

kham-pha-chi-tiet-cau-tao-va-loi-ich-cua-may-tao-oxy-cho-ca-3

Không nhất thiết phải sử dụng máy tạo oxy

Chúng ta vẫn thường có xu hướng nghĩ rằng môi trường nước luôn có đủ oxy do sự quang hợp của vi sinh vật cho nên, chẳng cần phải sử dụng máy tạo oxy. Điều này là đúng, vì khi vi sinh vật, tảo quang hợp sẽ tạo ra oxy nhưng lượng oxy này không nhiều và không đủ để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện.

Đặc biệt, chúng chỉ tạo được khí oxy khi có sự xuất hiện của ánh nắng mặt trời. Vậy trong những ngày thời tiết mưa rào, trời âm u sẽ thế nào? Hoặc trong các bể chứa nước thải kín thì làm sao vi sinh vật có thể tạo ra được oxy? 

Nếu chúng ta không lắp đặt máy tạo oxy sẽ gây nên tình trạng thiếu oxy trầm trọng. Những chiếc máy sẽ thực hiện việc sục, thổi để tạo bọt khí một cách dễ dàng. Từ đó đảm bảo đủ lượng oxy hòa tan trong nước và chúng sẽ góp phần duy trì sự sống cho vi sinh vật, cá cũng như thủy sinh trong ao hồ.

Có thể ngắt nguồn điện cho máy tạo oxy vào ban đêm

Một trong những sai lầm của chúng ta về thiết bị này chính là nghĩ rằng có thể tắt chúng vào ban đêm vì nghĩ rằng như vậy sẽ góp phần tiết kiệm điện năng và lượng oxy trong nước tạo ra ban ngày là đã đủ dùng.

Tuy nhiên nên nhớ rằng, vi sinh vật luôn cần đến oxy cả ngày và đêm giống như con người. Nếu ban đêm chúng ta tắt máy tạo oxy sẽ làm thiếu lượng oxy để cho cá tồn tại. Bởi lẽ nguồn oxy chúng ta tạo ra trong thời gian vận hành thiết bị không thể tồn tại đủ qua đêm vì chúng luân chuyển rất nhanh nên dễ dàng mất đi.

Không xem xét công suất, kích cỡ máy tạo oxy

Sai lầm lớn nhất và làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc là khi chúng ta chọn sai máy tạo oxy. Sai về công suất máy, sai về kích cỡ máy đều không mang lại kết quả như mong muốn khi sử dụng. Bởi với một bể nước thải có lưu lượng lớn nhưng bạn lại chọn máy tạo oxy mang công suất nhỏ thì điều này chắc hẳn sẽ không đảm bảo được hiệu quả sử dụng ban đầu. Hoặc chúng ta có một hồ cá cảnh nhỏ nhưng lại chọn máy công suất lớn, to, như vậy vừa cồng kềnh, chiếm diện tích lại vừa lãng phí do không sử dụng hết công suất vốn có.

Máy tạo oxy nào cũng giống nhau

Máy tạo oxy có cả dòng dân dụng lẫn công nghiệp. Chúng khác nhau về công suất, kiểu dáng, kích thước, tuổi thọ, vật liệu, giá thành… Các dòng máy giá rẻ chất lượng sẽ không đảm bảo bằng các dòng máy có giá cao hơn. Cho nên, chúng ta cần phân biệt được điều này để lựa chọn và sử dụng thiết bị tốt nhất.

Đây chính là những sai lầm phổ biến về máy tạo oxy mà rất nhiều người mắc phải. Chính những sai lầm này khiến việc sử dụng thiết bị không đem lại kết quả, cho nên, nhiều người nghĩ rằng máy tạo oxy không tốt.

Hiện nay, máy tạo khí oxy đã và đang được ứng dụng trong rất nhiều trong các ngành công nghiệp. Điều này chứng tỏ được tầm quan trọng và công dụng to lớn của chúng. Mọi người chỉ cần sử dụng đúng cách nhất định sẽ phát huy được thế mạnh của thiết bị.

Hướng dẫn cách làm máy tạo oxy cho bể cá cảnh

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Phần sục khí
 • 1 găng tay cao su
 • Săm xe đạp cao su
 • Dây tuy ô
 • 1 đĩa DVD
 • 1 ống tiêm
 • Ốc, ốc vít
 • Dây điện, jack DC 5v
 • 1 miếng gỗ 7x9cm
 • 2 nắp chai
 • Phần Motor
 • 1 adapter 5v-1A
 • 1 motor 6v
 • 1 Dây sắt cứng 1mm

Tiến hành làm máy tạo khí

Bước 1: Làm bộ phận thổi khí

– Đầu tiên bạn cắt bỏ khoảng 1/3 chiếc nắp chai, rồi dính hai đầu của nó lại với chau. Tiếp đó sử dụng súng bắn keo để cố định chắc chắn biến chiếc nắp thành hình quả trứng.

– Bạn khoan 3 lỗ tròn lần lượt vào các điểm: Đầu, giữa và cuối phần nắp chai vừa mới dán sao cho đều nhất. Rồi lấy miếng cao su trong xe đạp cắt thành một đoạn dài hình chữ nhật với 2 đầu miếng cao su cắt thành hình những chiếc lỗ, phần giữa cắt viền bao quanh lỗ tròn. – Miếng cao su phải có chiều dài bằng với 3 lỗ tròn đã khoan ở trên.

– Tiếp tục sử dụng súng bắn keo để cố định miếng cao su vào phía trong của nắp chai.

– Loại bỏ phần kim loại của bơm tiêm ra rồi tiến hành cắt phần đầu của bơm tiêm. Sử dụng keo dán và dán kín phần cao su vừa mới cắt. Sau đó cố định phần bơm tiêm đã cắt vào phần nắp chai.

– Tiếp đó bạn bọc găng tay ngoài nắp chai, đánh dấu vị trí các lỗ tròn. Sau đó, tháo găng tay ra, cắt DVD thành 4 miếng hình tròn nhỏ có khoảng giữa. Đục những lỗ đánh dấu trên găng tay. Bọc lấy phần nắp chai, cho lỗ cắt bằng DVD cùng ốc vít vào vặn lại. Cố định bằng dây thun hoặc xăm cao su xe đạp.

– Sử dụng sợi dây sắt quấn quanh một chiếc đinh để tạo thành hình lò xo với chiều dài vừa đủ 2 con ốc. Tiếp đó kéo thẳng phần thừa sợi dây đó để làm trục khiển. Tiếp tục làm tương tự với một chiếc dây nữa.

– Lắp 2 sợi dây vừa hoàn thành vào 2 phần ốc vít ở nắp chai. Kéo 2 phần trục khiển lên, hàn chỗ nối lại cẩn thận.

Bước 2: Tiến hành làm phần Motor của máy sục khí

Làm trục motor như cách làm trục khiển ở trên (bạn sử dụng đinh và dây thép). Sau cố định motor vào miếng ván với ốc vít và kẽm.

Bước 3: Lắp ráp và hoàn thành máy

Nối hai trục khiển của motor và phần nắp chai lại. Hàn gắn jack DC 5v với motor.

Lấy keo cố định phần thổi khí lại trên thanh gỗ, còn bên đầu kim tiêm cắm 1 phần dây tuy ô vào là hoàn thành.

Bước 4: Tiến hành chạy thử máy

Bạn cần thử nghiệm máy chạy khoảng 3 đến 4 giờ liên tục xem hoạt động có ổn không? Lưu ý những lỗi thông thường là do phần keo dán chưa kín các linh kiện khiến máy không tạo được nhiều bọt khí đấy.

Cách hạn chế tiếng ồn từ máy tạo oxy cho bể cá cảnh

kham-pha-chi-tiet-cau-tao-va-loi-ich-cua-may-tao-oxy-cho-ca-4

Nếu máy tạo oxy của bạn gây tiếng ồn thì có thể khắc phục bằng những phương pháp sau:

 • Đầu tiên kiểm tra lại vị trí đặt máy xem có vướng hay tắc ở đâu khiến máy gây ồn không. Nếu không thì hãy làm theo các bước sau để hạn chế tiếng ồn cho máy tạo oxy.
 • Đặt máy tạo oxy lên trên một miếng cỏ bằng nhựa. Hoặc nếu cẩn thận hơn nữa thì tốt nhất bạn nên đặt miếng cỏ nhựa vào trong một hộp nhựa có độ rộng bằng miếng cỏ nhựa. Sau đó, bạn dùi 2 lỗ bằng tô vít: Một lỗ cho dây tạo khí và một lỗ cho đường dây điện máy tạo khí đi qua. Lỗ khoan nên vừa đủ bằng đường kính của dây dẫn và dây điện của máy tạo khí.
 • Tiếp theo, bạn đặt máy tạo khí lên miếng cỏ (hoặc hộp đựng cỏ), lắp dây tạo oxy và nguồn điện sau đó đóng nắp hộp nhựa rồi đặt vào trong hộc tủ. Như vậy, âm thanh ồn ào của máy có thể sẽ giảm đến 90%.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là cách chữa cháy cho những bạn đã mua nhầm máy tạo oxy gây tiếng ồn, còn tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu kỹ và chọn mua các loại máy tạo oxy chạy êm ái.

Cách chọn mua máy tạo oxy chất lượng và hiệu quả

 • Đọc kĩ phần ghi chú về thông tin loại máy, các thông số kỹ thuật xem có ghi chạy êm, không gây tiếng ồn,..không
 • Chọn mua những cửa hãng sản xuất máy tạo oxy uy tín và đảm bảo chất lượng.
 • Lựa chọn những cửa hàng đảm bảo uy tín, có chế độ bảo hành đầy đủ.
 • Nếu có điều kiện bạn hãy thăm về việc thử máy trước ở cửa hàng trước khi mua.

Địa chỉ cung cấp những mẫu máy tạo oxy uy tín nhất HCM

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn xác định được tầm quan trọng của máy tạo oxy cho bể cá. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về giá cả, địa chỉ cũng như các loại máy trên thị trường trước khi mua.

Hãy đến với Thiên Dương Koi  để được phục vụ và tư vấn bởi đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi. Tự hào là đơn vị chuyên cung cấp những mẫu máy tạo oxy đa dạng, đảm bảo chất lượng với giá thành cạnh tranh, nhất định sẽ làm hài lòng mọi khách hàng!

CÔNG TY TNHH TM DV THIÊN DƯƠNG KOI

 • Chịu trách nhiệm Bà : Nguyễn Thị Hồng Gấm
 • Hotline: 0938 456 786
 • Điện Thoại Bàn : 028 6651 6616
 • Email: koithienduong@gmail.com
 • Website: www.koithienduong.com
 • Địa chỉ: B3/05 Huỳnh Bá Chánh, ấp 3, xã Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM
 • Giờ làm việc 24/7

Bài viết liên quan:

ĐƯA THÔNG TIN DOANH NGHIỆP CỦA BẠN LÊN TOP247.VN

Quý doanh nghiệp muốn đưa thông tin công ty vui lòng liên hệ với chúng tôi.

- Điện thoại: 0899.999.043

- Email: top247.vn@gmail.com

Đánh Giá Bài Viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
0
0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin liên quan

Top247.vn

© Ghi rõ nguồn "TOP247.VN" khi sử dụng lại nội dung và thông tin từ website này. -------------------- DMCA.com Protection Status
Website được tạo ra để giúp người dùng đưa ra quyết định mua sắm trực tuyến, trang web này chứa thông tin về nhiều loại sản phẩm và dịch vụ. Các thông tin mà chúng tôi cung cấp luôn được cập nhật liên tục mang tính khách quan nhất. Bảng xếp hạng của chúng tôi dựa trên các tiêu chí đánh giá cụ thể như: độ phủ thương hiệu, bề dày hoạt động, báo chí truyền thông, ... Đặc biệt dựa trên các đánh giá và review của khách hàng sau khi đã sử dụng dịch vụ, sản phẩm. Mặc dù vậy những thông tin của chúng tôi chia sẻ cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép hoặc không ghi rõ nguồn khi sử dụng lại thông tin từ Website này.