Nên hay không nên đầu tư vào vườn sâm Ngọc Linh

Đánh Giá Bài Viết
Chủ đề: Review
Được kỳ vọng là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam hậu Covid, ngày càng có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đầu tư vào vườn sâm Ngọc Linh. 

1. Vườn sâm Ngọc Linh – “báu vật” thiên nhiên ban tặng cho nước Việt

Sâm Ngọc Linh là một loại cây thân thảo sống lâu năm, cao 40cm đến 100cm, thoạt nhìn rất giống nhân sâm Triều Tiên, nhưng nhìn kỹ sẽ thấy thân rễ có sẹo và các đốt như đốt trúc do thân khí sinh rụng hàng năm để lại.

Những vườn sâm Ngọc Linh mọc dưới những tán rừng ẩm, nhiều mùn, thích hợp với nhiệt độ ban ngày dao động từ 20*C -25*C, ban đêm từ 15*C đến 18*C. Loại sâm này sống rất lâu, thậm chí trên 100 năm bởi tốc độ sinh trưởng khá chậm. Vào đầu tháng 1 hàng năm, sâm xuất hiện chồi mới sau mùa ngủ đông, thân khí sinh lớn dần lên thành cây sâm trưởng thành có 1 tán hoa. Từ tháng 4 đến tháng 6, cây nở hoa và kết quả. Tháng 7 bắt đầu có quả chín và kéo dài đến tháng 9. Cuối tháng 10, phần thân khí sinh tàn lụi dần, lá rụng, để lại một vết sẹo ở đầu củ sâm và cây bắt đầu giai đoạn ngủ đông hết tháng 12.

Chính căn cứ vào vết sẹo trên đầu củ mỗi mùa đông đến mà người ta có thể nhận biết cây sâm bao nhiêu tuổi, phải ít nhất 3 năm tuổi tức trên củ có một sẹo (sau 3 năm đầu sâm chỉ rụng một lá) mới có thể khai thác, khuyến cáo là trên 5 năm tuổi. Mùa đông cũng là mùa thu hoạch tốt nhất phần thân rễ của sâm.

nen-hay-khong-nen-dau-tu-vao-vuon-sam-ngoc-linh-2

Củ sâm Ngọc Linh

2. Sâm Ngọc Linh thực sự có “thần thánh” như quảng cáo?

Sâm Ngọc Linh là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Theo kết quả nghiên cứu từ Bộ Y tế Việt Nam, phần thân rễ của cây sâm Ngọc Linh Việt Nam có hàm lượng saponin khá cao, đặc biệt là nhóm dammarane với các hợp chất saponoside đại diện chính là MR2, Rb1, và Rg1. Sâm Ngọc Linh có tới 52 loại saponin, trong đó có 26 loại chưa xác định. Chỉ số này ở sâm Hàn Quốc và Triều Tiên là hai loại sâm thượng hạng trên thế giới nhưng chỉ chứa khoảng 25 loại saponin (sâm tươi), hoặc 32 loại saponin (sâm khô) khác nhau. Từ nghiên cứu này có thể kết luận, giá trị sử dụng của sâm Ngọc Linh Việt Nam cao hơn so với các sản phẩm nhân sâm hiện lưu trên thị trường toàn cầu.

Với những đặc điểm dược tính nổi bật, sâm Ngọc Linh được chứng minh có tác dụng trong phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan, kích thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa, lão hóa, đặc biệt dược tính có trong sâm Ngọc Linh có tác dụng chống stress vật lý, stress tâm lý và bệnh trầm cảm.

nen-hay-khong-nen-dau-tu-vao-vuon-sam-ngoc-linh-3

Hình ảnh Công ty CPTĐ Mỹ Hạnh nhận “Giải thưởng vàng vì sức khỏe” cho sản phẩm sâm Ngọc LInh

Dựa trên những giá trị lớn đối với sức khỏe, việc đầu tư trồng vườn sâm Ngọc Linh để khai thác các tiềm lực kinh tế của loài “tiên dược” này tại thị trường Việt Nam theo đó cũng hết sức nhộn nhịp. Đại diện Công ty Cổ phần tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG), chủ đầu tư của 3 dự án vườn sâm Ngọc Linh quy mô gần 300 gốc sâm lần lượt tại Quảng Nam và Kon Tum, nhận định: Đặc biệt kể từ sau khi Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia phát triển sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước đã thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với loại sâm này. 

3. Nên hay không nên đầu tư trồng vườn sâm Ngọc Linh?

Sâm Ngọc Linh cũng như hầu hết những dược liệu có giá trị kinh tế cao đều là những lâm sản ngoài gỗ, phát triển dưới tán rừng. Với cây Sâm Ngọc Linh, theo ước tính với chi phí ban đầu bỏ ra 3 tỷ/ha, sau 5 năm có thể thu về 30 tỷ đồng. Là một con số trong mơ với bà con vùng rừng.

Nhận xét sau hội nghị toàn quốc về dược liệu tháng 4/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng từng nhấn mạnh: Phát triển ngành dược liệu, ngành thực phẩm chức năng dựa trên việc phát huy các giá trị tinh hoa mà trời đất đã ban tặng cho một quốc gia có 3/4 diện tích rừng núi vừa là trách nhiệm lịch sử đồng thời cũng chính là sự khẳng định bản sắc và tinh thần dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập toàn cầu hoá; trong đó có ngành dược liệu Việt Nam giàu truyền thống, đậm chất di sản và nghìn năm lịch sử. 

nen-hay-khong-nen-dau-tu-vao-vuon-sam-ngoc-linh-4

Phát triển sâm Ngọc Linh giải quyết công ăn việc làm cho lượng lớn người lao động địa phương

Bên cạnh giá trị về dược liệu, sâm Ngọc Linh được đánh giá sẽ là nhân tố trọng yếu giúp thay đổi “bộ mặt” của nền kinh tế miền Trung-Tây Nguyên Việt Nam. Bởi ngoài những sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, các dự án vườn sâm Ngọc Linh còn kéo theo sự phát triển hệ sinh thái môi trường, du lịch kết hợp nghỉ dưỡng, giải quyết việc làm, thu ngân sách cho các tỉnh sản xuất, tiêu thụ sâm Ngọc Linh

Nhiều dự án đầu tư vườn sâm Ngọc Linh đều căn cứ theo tầm nhìn này để hoạch định chiến lược phát triển dài hạn, trong đó có dự án MHG Farm được thực hiện tại Xã Măng Đen, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum. Được biết đây là dự án nằm trong chiến lược bảo tồn và phát triển giống nhân sâm Ngọc Linh – “quốc bảo” của Việt Nam thông qua mô hình hợp tác liên kết phát triển vườn sâm Ngọc Linh kết hợp khai thác du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và trồng dược liệu quy mô lên đến 41ha, triển khai trong vòng 42 năm được đầu tư bởi MHG.

Quý vị có thể tham khảo thêm về những tiềm lực kinh tế thông qua giá trị hệ sinh thái sản phẩm mà sâm Ngọc Linh mang lại tại website: https://samngoclinhmhg.com/. Đây đều là những sản phẩm thuộc thương hiệu sâm Ngọc Linh MHG – đơn vị có vườn trồng sâm trên núi Ngọc Linh đã được nhà nước cấp phép đủ điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng để đảm bảo sâm củ to, hàm lượng dược tính cao, tốt cho sức khỏe người dùng.

Có thể thấy, với những giá trị dược tính quý hiếm, cùng hàng loạt các chính sách khuyến khích và tạo điều kiện từ Chính phủ trong việc phát triển cây sâm Ngọc Linh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Tiềm năng kinh tế từ đầu tư vào các vườn sâm Ngọc Linh là hoàn toàn có cơ sở với mức độ khả thi cùng khả năng sinh lợi cực kỳ khả quan sẽ trở thành điểm sáng trong bức tranh phát triển kinh tế Việt Nam thời kỳ mới.

ĐƯA THÔNG TIN DOANH NGHIỆP CỦA BẠN LÊN TOP247.VN

Quý doanh nghiệp muốn đưa thông tin công ty vui lòng liên hệ với chúng tôi.

- Điện thoại: 0899.999.043

- Email: top247.vn@gmail.com

Đánh Giá Bài Viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
0
0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin liên quan

Top247.vn

© Ghi rõ nguồn "TOP247.VN" khi sử dụng lại nội dung và thông tin từ website này. -------------------- DMCA.com Protection Status
Website được tạo ra để giúp người dùng đưa ra quyết định mua sắm trực tuyến, trang web này chứa thông tin về nhiều loại sản phẩm và dịch vụ. Các thông tin mà chúng tôi cung cấp luôn được cập nhật liên tục mang tính khách quan nhất. Bảng xếp hạng của chúng tôi dựa trên các tiêu chí đánh giá cụ thể như: độ phủ thương hiệu, bề dày hoạt động, báo chí truyền thông, ... Đặc biệt dựa trên các đánh giá và review của khách hàng sau khi đã sử dụng dịch vụ, sản phẩm. Mặc dù vậy những thông tin của chúng tôi chia sẻ cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép hoặc không ghi rõ nguồn khi sử dụng lại thông tin từ Website này.