Thuốc tránh thai khẩn cấp và những nguy hại cho sức khỏe

5/5 - (1 bình chọn)
Sau khi quan hệ tình dục không phòng ngừa, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp tối ưu nhất. Hiệu quả lớn nhưng những nguy hại mà loại thuốc này mang đến cho sức khỏe cũng không hề nhỏ. Bạn đã biết đến chưa? Hãy cùng iPREG giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Tổng hợp 5 cách tính ngày an toàn của con gái để mang thai hoặc tránh thai hiệu quả nhất từ chuyên gia.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp và tác dụng

1. Cơ chế hoạt động

thuoc-tranh-thai-khan-cap-va-nhung-nguy-hai-cho-suc-khoe-1

Thuốc tránh thai khẩn cấp sử dụng nội tiết để làm chậm quá trình rụng trứng và tăng độ nhớt của niêm mạc tử cung, từ đó ngăn tinh trùng thâm nhập gặp trứng, cụ thể như sau:

Ức chế sự rụng trứng: Thuốc chứa hormone sinh dục khi đưa vào cơ thể nữ giới gây nên ức chế việc điều tiết ra FSH và metakentrin, từ đó dẫn tới việc ngăn cản quá trình rụng trứng.

Tiết chất nhầy ở cổ tử cung: Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa progestin làm cho tuyến thể ở cổ tử cung trở nên đặc dính, cản trở việc tinh trùng đi qua gặp trứng, từ đó sẽ phát huy hiệu quả tránh thai.

Xem thêm: Giới thiệu những cách tính ngày rụng trứng hiệu quả nhất cho các bạn nữ

Làm thay đổi niêm mạc tử cung, ngăn sự làm tổ: Progestin và estrogen có trong thuốc tránh thai khẩn cấp không hoạt động theo quy tắc mà hai hormone vẫn thường hoạt động khi nó được sản sinh ra từ chính cơ thể. Điều này sẽ ngăn cản quá trình làm tổ trong tử cung, từ đó có tác dụng tránh thai hiệu quả.

Lưu ý thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là thuốc phá thai, không thể phá được phôi thai đã làm tổ trong lòng tử cung. Từ tên gọi cũng có thể hiểu rằng đây là một dạng thuốc tình thế, tức là nó chỉ được dùng trong những trường hợp thực sự cần thiết, không nên sử dụng thay thế cho những biện pháp ngừa thai thường xuyên.

2. Tác dụng

Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ phát huy công dụng sau khi quan hệ tối đa là 72h, còn tùy theo loại thuốc. Tuy nhiên, uống càng gần thời điểm sau khi quan hệ thì hiệu quả ngừa thai sẽ càng cao. Trong đó, thời điểm vàng được khuyến cáo sử dụng là trong vòng 1 giờ sau khi giao hợp. Hiệu quả cao nhất lên đến 85%. Để càng muộn mới uống thuốc, hiệu quả nhiều khi chỉ còn khoảng 58%.

Một phân tích cho thấy, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp với UPA có tỷ lệ mang thai là 1,2%. Trong khi đó, uống thuốc với LNG tỷ lệ này cao hơn từ 1,2% – 2,1%

Trường hợp nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

thuoc-tranh-thai-khan-cap-va-nhung-nguy-hai-cho-suc-khoe-2

Chính vì khẩn cấp nên thuốc chỉ nên được dùng trong những trường hợp sau:

  • Đã sử dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên như xuất tinh ngoài âm đạo, tính ngày quan hệ an toàn,… nhưng không chắc chắn về hiệu quả ngừa thai của nó.
  • Đã sử dụng các biện pháp ngừa thai khác như bao cao su,… nhưng gặp sự cố như ránh bao, tuột bao,…
  • Trước và trong khi quan hệ không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng tránh thai nào.
  • Quên sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hoặc tiêm thuốc tránh thai nhưng chậm đến kỳ tiêm tiếp theo.

Phân loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiện nay,  thuốc tránh thai khẩn cấp được chia thành 5 loại 24h, 36h, 48h, 72h và 120h. Trong đó thuốc tránh thai khẩn cấp 72h được sử dụng phổ biến hơn cả vì thời gian sử dụng hợp lý. Những con số này là biểu thị thời gian tối đa để sử dụng thuốc sau khi quan hệ mà không bảo vệ. Uống càng sớm hiệu quả tránh thai sẽ càng cao, cụ thể như sau:

  • Uống thuốc trong 24h đồng hồ, hiệu quả ngừa thai có thể đạt 95%.
  • Uống thuốc trong 24h – 48h đồng hồ, hiệu quả ngừa thai có thể đạt là 85%.
  • Uống thuốc trong 48h – 72h  đồng hồ hiệu quả ngừa thai có thể chỉ đạt 58%

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên thì dùng 1 lần duy nhất, càng gần thời điểm sau quan hệ càng tốt. Trong 1 tháng không nên dùng quá 2 viên uống loại này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên dùng 2 lần, liều 1 uống sát thời gian sau quan hệ (tối đa là 72h), liều 2 uống sau liều 1 khoảng 12h.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cơ chế hoạt động, phân loại và các trường hợp nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong các nội dung tiếp theo, iPREG sẽ tiếp tục cùng bạn đọc làm rõ những thông tin quan trọng khác. Hãy đón đọc để tìm kiếm nhiều kiến thức hữu ích.

Bài viết liên quan:

ĐƯA THÔNG TIN DOANH NGHIỆP CỦA BẠN LÊN TOP247.VN

Quý doanh nghiệp muốn đưa thông tin công ty vui lòng liên hệ với chúng tôi.

- Điện thoại: 0899.999.043

- Email: top247.vn@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
0
0

Tin liên quan

Top247.vn

© Ghi rõ nguồn "TOP247.VN" khi sử dụng lại nội dung và thông tin từ website này.

--------------------

DMCA.com Protection Status
Website được tạo ra để giúp người dùng đưa ra quyết định mua sắm trực tuyến, trang web này chứa thông tin về nhiều loại sản phẩm và dịch vụ. Các thông tin mà chúng tôi cung cấp luôn được cập nhật liên tục mang tính khách quan nhất. Bảng xếp hạng của chúng tôi dựa trên các tiêu chí đánh giá cụ thể như: độ phủ thương hiệu, bề dày hoạt động, báo chí truyền thông, ... Đặc biệt dựa trên các đánh giá và review của khách hàng sau khi đã sử dụng dịch vụ, sản phẩm. Mặc dù vậy những thông tin của chúng tôi chia sẻ cũng chỉ mang tính chất tham khảo.

Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép hoặc không ghi rõ nguồn khi sử dụng lại thông tin từ Website này.