Top 10 câu nói hay kinh điển, nổi tiếng nhất của Tào Tháo

Tào Tháo ( 155 – 220 SCN) là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người đặt cơ sở cho thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc Trung Quốc, lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc. Ông được con trai truy tôn là Thái Tổ Vũ Hoàng đế. [Trích: Wikipedia]

Tào Tháo được biết đến là một trong những nhà chính trị, quân sự nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Ông nổi tiếng với tài thao lược và dùng người trong thời Tam Quốc. Trải qua gần 2000 năm nhưng những giá trị, câu nói bất hủ của ông vẫn có giá trị đến ngày hôm nay. Hãy cùng Top 247 điểm qua Top 10 câu nói hay, kinh điển nhất của Tào Tháo nhé.

1.

Thà ta phụ người trong thiên hạ, chứ đừng để người trong thiên hạ phụ ta

Trong xã hội này, mình phải sống cho riêng mình thì tốt hơn, sống ích kỷ hơn thì có lẽ cuộc sống của mình sẽ tốt hơn. Cổ nhân có câu: “Thà ta phụ thiên hạ chứ đừng để thiên hạ phụ ta…”. Có lẽ chân lý đó sẽ không bao giờ sai. Vì muốn làm chuyện lớn thì phải biết hy sinh những điều nhỏ nhoi, những điều bình thường, vì có ai hiểu cho nỗi lòng của ai, có lẽ họ chỉ biết sống cho riêng họ vì mục đích cá nhân mà thôi, nên họ đã không còn cảm nhận đến nổi khổ của người khác; Biết vậy lúc trước mình sẽ chịu mang tiếng ích kỷ, sẽ chịu làm kẻ phụ người, để cho ngày nay mọi thứ có thể dàn xếp được ổn thỏa rồi.. ( Nguồn: fb/HoiNhungNguoiThichTaoThao/)

top-10-cau-noi-hay-kinh-dien-noi-tieng-nhat-cua-tao-thao-1

2.

Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin

‘Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin’: Nổi tiếng là một nhà chính trị – quân sự rất giỏi trong việc dùng người, đây chính là một trong những thuật dùng người giúp Tào Tháo thành công trong sự nghiệp của mình. Trong bất cứ việc gì, một khi đã chọn thì phải có lòng tin. Lòng tin có sức mạnh rất lớn đối với cuộc đời mỗi người, thậm chí có thể quyết định kết quả thắng hay bại. ( Theo: kienthuc.net.vn)

top-10-cau-noi-hay-kinh-dien-noi-tieng-nhat-cua-tao-thao-2

3.

Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược

Đúng là khi mắc sai lầm chúng ta phải dũng cảm nhìn nhận vấn đề và tự mình tìm ra những khuyết điểm, thế nhưng có những trường hợp chúng ta phải tin tưởng vào bản thân, giữ vững lập trường. Câu nói này của Tào Tháo ám chỉ bản lĩnh của con người, luôn tin vào tài năng và quyết định của mình. Dù kết quả có như thế nào, thì tuyệt đối cũng không phủ nhận những gì mình đã làm được. ( Theo: thegioitre.vn)

top-10-cau-noi-hay-kinh-dien-noi-tieng-nhat-cua-tao-thao-3

4.

Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai

Tào Tháo từng nói: “Biết sai sửa sai chứ không bao giờ nhận sai, kẻ nào nhận mình sai chẳng khác gì tự nhận mình nhu nhược”, Và rồi khi Nam chinh thất bại, thua tan nát tại Xích Bích ở một cuộc chiến Tào Tháo là người chủ yếu định hướng binh thế theo ý kiến của mình. Song Tào Tháo chỉ than: “Phụng Hiếu còn sống thì ta sao thảm được thế này” và rồi cũng từ đó Tào Tháo khôn ngoan hơn để tiếp tục, tiến tới bình Lương Châu, chiếm Hán Trung. Quan trọng nhất chứng minh bạn là ai, đó là tay bạn làm được gì chứ không phải mồm bạn nói hay thế nào lúc bạn sống, Học được cách nhận lỗi là cần nhưng tốt nhất là bạn phải minh chứng được nó. Hứa nghìn lần không bằng làm một lần. Bạn không thể có khả năng luôn đúng, nhưng nếu không biết sửa lỗi, vĩnh viễn bạn sẽ luôn sai và không ngóc đầu lên nổi phải không? ( Theo: dinhkhoi28)

top-10-cau-noi-hay-kinh-dien-noi-tieng-nhat-cua-tao-thao-4

5.

Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay

Câu nói đó đánh sâu vào “tim đen” của Tư Mã Ý. Hay nói thẳng là “dã tâm” cũng không ngoa. Tại sao? Lòng bàn chân ai cũng có phần lõm vào, có thể giấu được cái gì đó. Do vậy ở đời để người ta nhìn thấy chưa hẳn là rõ hết ruột gan. Tháo ám chỉ Ý có lòng riêng nên nói ra để cho Tư Mã Ý “nghe và hiểu”, con mắt nhìn người của Tào Tháo thâm thuý là thế.

top-10-cau-noi-hay-kinh-dien-noi-tieng-nhat-cua-tao-thao-5

6.

Thắng bại là chuyện bình thường của binh gia

Thắng bại là chuyện thường tình của binh gia’: Câu khẳng định này thức tỉnh những người binh lính không được ngủ quên trên chiến thắng, cũng đừng chết vì thất bại. Hãy rút ra bài học từ những chiến thắng và thất bại để có những bước đi khôn ngoan hơn.

top-10-cau-noi-hay-kinh-dien-noi-tieng-nhat-cua-tao-thao-6

7.

Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào không một chút vấn vương

Luôn học cách đón nhận và buông bỏ đúng lúc, tuyệt đối không để tình cảm chi phối lí trí quá nhiều sẽ làm hỏng việc lớn.

8.

Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại ắt sẽ thành công

Nghe thì có vẻ sai nhưng thực tế lại rất đúng bởi bản tính của phụ nữ là khá cảm tính, họ hay lo lắng và dự trù những khó khăn gặp phải. Đàn ông nóng vội sẽ thường chủ qua còn phụ nữ thường sẽ đắn đo rất nhiều về những rủi ro có thể ập đến và đó cũng thường là tâm lí chung của con người. Thế nên, với chuyện nhà binh, càng đi ngược lại với cảm tính thì họ càng dễ chiến thắng. Bởi việc đầu tiên là họ đã vượt qua nỗi sợ hãi của con người để chiến đấu, thì chiến thắng sẽ là điều dễ nắm bắt hơn.

top-10-cau-noi-hay-kinh-dien-noi-tieng-nhat-cua-tao-thao-8

9.

Mỹ nhân trong thiên hạ điều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú

Ở đây không phải ý muốn nói sự thích thú tầm thường giữa quan hệ nam nữ, mà ám chỉ đến thứ quan trọng nhất của kẻ thù. Tào Tháo muốn có được những thứ kẻ thù có và nắm thóp được điểm yếu của kẻ thù để tấn công.

top-10-cau-noi-hay-kinh-dien-noi-tieng-nhat-cua-tao-thao-9

10.

Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp

Nam nhi chí lớn nhất định phải có bản lĩnh và can đảm, không được vồ vập mà điềm tĩnh suy xét. Có như vậy, thì mới tạo nên được những thành công và thành tựu trong sự nghiệp.

top-10-cau-noi-hay-kinh-dien-noi-tieng-nhat-cua-tao-thao-10

Trên đây là Top những câu nói hay, bất hủ của Tào Tháo mà Top 247 đã tổng hợp được cho các bạn. Top 247 hy vọng rằng qua bài viết này, đây chính sẽ chính là kim chỉ nam giúp các bạn trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống.

ĐƯA THÔNG TIN DOANH NGHIỆP CỦA BẠN LÊN TOP247.VN

Quý doanh nghiệp muốn đưa thông tin công ty vui lòng liên hệ với chúng tôi.

- Điện thoại: 0899.999.043

- Email: top247.vn@gmail.com

Tin liên quan

Top247.vn

Website được tạo ra để giúp người dùng đưa ra quyết định mua sắm trực tuyến, trang web này chứa thông tin về nhiều loại sản phẩm và dịch vụ. Các thông tin mà chúng tôi cung cấp luôn được cập nhật liên tục mang tính khách quan nhất. Bảng xếp hạng của chúng tôi dựa trên các tiêu chí đánh giá cụ thể như: độ phủ thương hiệu, bề dày hoạt động, báo chí truyền thông, ... Đặc biệt dựa trên các đánh giá và review của khách hàng sau khi đã sử dụng dịch vụ, sản phẩm. Mặc dù vậy những thông tin của chúng tôi chia sẻ cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép hoặc không ghi rõ nguồn khi sử dụng lại thông tin từ Website này.