Top 6 loại hình công ty thông dụng nhất tại Việt Nam

Đánh Giá Bài Viết
Luật doanh nghiệp mới vào năm nhất năm 2014 quy định rằng có 5 loại hình doanh nghiệp bao gồm công ty TNHH, Công ty hợp danh, Công ty cổ phần, Doanh nghiệp Nhà nước và cuối cùng là Doanh nghiệp tư nhân. Trong bài viết sau, bạn hãy cùng Top247 so sánh các loại hình công ty phổ biến trên thị trường Việt Nam nhé.
1.

Công ty TNHH một thành viên

Trong các loại hình công ty ở Việt Nam, công ty TNHH 1 thành viên nằm trong loại hình công ty TNHH. Một thành viên đó có thể là cá nhân hay pháp nhân, và đặc biệt không được cổ phần hóa. Khi diễn ra cuộc họp hội đồng, ít nhất phải có 2 trên 3 tổng số thành viên tham gia. Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng, nhiệm kỳ của mỗi chủ sở hữu không được quá 5 năm, chủ sở hữu toàn quyền quyết định hoạt động của công ty. 

top-6-loai-hinh-cong-ty-hien-co-tai-viet-nam-1

Công ty TNHH một thành viên

Khi cần thiết, công ty TNHH 1 thành viên có thể chuyển nhượng hoàn toàn hay một phần vốn điều lệ của công ty cho các cá nhân hay tổ chức khác.

2.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Đây là công ty có tối thiểu 2 thành viên và tối đa 50 thành viên. Khi so sánh các loại hình công ty hai thành viên với 1 thành viên, thì điều giống nhau dễ thấy nhất đó là cũng không được phát hành cổ phần trên thị trường. Cần lưu ý là khi từ 11 thành viên trở lên, công ty cần phải lập Ban Kiểm Soát. Trong phạm vi số vốn góp, phần vốn sẽ được chuyển nhượng đúng theo quy định pháp luật, trong nội bộ hoặc ra bên ngoài nếu như không có thành viên muốn mua.

top-6-loai-hinh-cong-ty-hien-co-tai-viet-nam-2

Công ty TNHH hai thành viên trở lên

3.

Công ty hợp danh

Để phân biệt các loại hình công ty hợp danh và TNHH hai thành viên trở lên thì điều dễ thấy nhất đó là công ty hợp danh không giới hạn số thành viên góp vốn. Cả hình thức TNHH và hợp danh, công ty đều có tư cách pháp nhân, nhưng thành viên hợp danh không có quyền chuyển nhượng vốn nếu không được các thành viên khác đồng ý và đứng ra làm chủ sở hữu phải là cá nhân chứ không được là tổ chức.

top-6-loai-hinh-cong-ty-hien-co-tai-viet-nam-3

Công ty hợp danh

Khi diễn ra các cuộc họp quan trọng, vấn đề phải được ít nhất ¾ thành viên đồng ý, và ½ thành viên với các vấn đề vận hành khác.  

4.

Công ty cổ phần

Trong các loại mô hình tổ chức công ty, công ty cổ phần có thể nói khá phổ biến trên thị trường Việt Nam. Số lượng chủ sở hữu của công ty cổ phần tối thiểu phải là 3 cổ đông, và không bị hạn chế người tham gia sở hữu như công ty TNHH. Công ty cổ phần cũng có tư cách pháp nhân, và đặc biệt có quyền phát hành cổ phần cho việc huy động tìm nguồn vốn để hoạt động và đầu tư. 

top-6-loai-hinh-cong-ty-hien-co-tai-viet-nam-4

Công ty cổ phần

Bạn cần lưu ý trong 3 năm đầu, các cổ đông chỉ được chuyển nhượng cổ phần sang cho cổ đông sáng lập. Còn muốn chuyển cho người khác trong thời gian này, thì cần được các cổ đông sáng lập đồng ý. Khi qua cột mốc 3 năm này, cổ đông có thể được chuyển nhượng cho bất kỳ ai. 

5.

Doanh nghiệp tư nhân

Trong các loại hình công ty ở Việt Nam, doanh nghiệp tư nhân có chút khác biệt về số lượng thành viên, quyền được phát hành chứng khoán. Doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam do 1 cá nhân duy nhất làm chủ và mỗi cá nhân chỉ được làm chủ 1 doanh nghiệp tư nhân. Và dĩ nhiên công ty này sẽ không được cấp tư cách pháp nhân, và không được quyền phát hành cổ phiếu và cổ phần chứng khoán. Khi cần thiết, chủ sở hữu được quyền cho thuê hay bán lại doanh nghiệp tư nhân.

top-6-loai-hinh-cong-ty-hien-co-tai-viet-nam-5

6.

Doanh nghiệp nhà nước

Đây là doanh nghiệp có vốn điều lệ 100% do nhà nước sở hữu đăng ký và đi vào hoạt động theo quy Luật doanh nghiệp nhà nước. Về quy mô, doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn, và thường tập trung vào các ngành then chốt. Trong khi đó, doanh nghiệp tư nhân thì nhiều loại, từ quy mô nhỏ đến lớn và tập trung vào nhiều ngành khác nhau. Về việc quản lý, doanh nghiệp nhà nước chịu sự giám sát và điều tiết đứng đầu từ cơ quan chủ quản, còn doanh nghiệp tư nhân thì tự chủ và tự chịu trách nhiệm. Về mặt pháp lý thì tất nhiên công ty nhà nước sẽ được ưu tiên được nộp chậm thuế hoặc miễn thuế, hoãn nợ.

top-6-loai-hinh-cong-ty-hien-co-tai-viet-nam-6

Doanh nghiệp nhà nước

Trên đây là danh sách các loại hình doanh nghiệp công ty mà Top247 đã tổng hợp thông tin và điểm cần lưu ý. Hi vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại hình công ty này ở Việt Nam, cũng như giúp bạn không vướng vào các trách nhiệm pháp lý không cần thiết.

Bạn có thể tìm:

ĐƯA THÔNG TIN DOANH NGHIỆP CỦA BẠN LÊN TOP247.VN

Quý doanh nghiệp muốn đưa thông tin công ty vui lòng liên hệ với chúng tôi.

- Điện thoại: 0899.999.043

- Email: top247.vn@gmail.com

Đánh Giá Bài Viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
0
0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin liên quan

Top247.vn

© Ghi rõ nguồn "TOP247.VN" khi sử dụng lại nội dung và thông tin từ website này.

--------------------

DMCA.com Protection Status
Website được tạo ra để giúp người dùng đưa ra quyết định mua sắm trực tuyến, trang web này chứa thông tin về nhiều loại sản phẩm và dịch vụ. Các thông tin mà chúng tôi cung cấp luôn được cập nhật liên tục mang tính khách quan nhất. Bảng xếp hạng của chúng tôi dựa trên các tiêu chí đánh giá cụ thể như: độ phủ thương hiệu, bề dày hoạt động, báo chí truyền thông, ... Đặc biệt dựa trên các đánh giá và review của khách hàng sau khi đã sử dụng dịch vụ, sản phẩm. Mặc dù vậy những thông tin của chúng tôi chia sẻ cũng chỉ mang tính chất tham khảo.

Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép hoặc không ghi rõ nguồn khi sử dụng lại thông tin từ Website này.